Sữa chua trân châu Quảng Ninh được biết tới là một trong những món ăn đặc sản, nổi tiếng mà du khách không thể bỏ lỡ khi ghé qua thành phố Hạ Long, Quảng Ninh.
Mùa hè sắp tới, bạn nhất định đừng bỏ qua bí kịp hướng dẫn cách làm sữa chua trân châu Quảng Ninh cực kỳ đơn giản, nhanh chóng, chuẩn vị tại nhà dưới đây nhé.
Nội dung chính
ToggleSức hút của món sữa chua trân châu Quảng Ninh
Sữa chua trân châu Quảng Ninh
Không phải tự nhiên mà món sữa chua trân châu trở thành một trong những món ngon, nổi tiếng tại Hạ Long nói riêng và khắp mọi miền Tổ quốc nói chung.
Món ăn vặt này được chế biến tuy đơn giản nhưng lại được lấy cảm hứng 100% bởi con người Hạ Long khi kết hợp giữa sự dẻo mịn của sữa chua, sự thanh mát của trân châu dẻo dai và sự thơm ngậy của nước cốt dừa.
Tất cả đã tạo nên hương vị vô cùng hấp dẫn, thú vị và khó cưỡng đối với các thực khách. Chỉ cần một lần nếm thử thôi, chắc chắn bạn sẽ luôn say mê và nhung nhớ mãi.
Giá sữa chua trân châu Quảng Ninh bao nhiêu? So với giá của một tách cà phê hay một ly trà sữa dao động từ 50.000 VNĐ – 70.000 VNĐ thì sữa chua trân châu tại Quảng Ninh có giá “mềm” hơn rất nhiều.
Trung bình, một ly sữa chua trân châu Quảng Ninh có giá từ 25.000 VNĐ, rất phù hợp với điều kiện của nhiều đối tượng khách hàng từ học sinh, sinh viên cho tới dân văn phòng hay những người lớn tuổi…
Hướng dẫn cách làm sữa chua trân châu Quảng Ninh
Cách làm sữa chua trân châu Quảng Ninh chuẩn vị
Bất cứ ai khi đã thưởng thức món ăn vặt nổi tiếng của vùng đất Quảng Ninh này cũng sẽ mong muốn sở hữu cho mình một công thức đơn giản, chuẩn vị để chiêu đãi cả gia đình trong mùa hè oi bức.
Dưới đây Viettour3mien sẽ chia sẻ tới bạn đọc bí quyết làm sữa chua trân châu Quảng Ninh chuẩn vị với các bước đơn giản nhất:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Bạn có thể chuẩn bị các loại nguyên liệu đơn giản dưới đây tại các siêu thị, chợ mua bán thực phẩm một cách dễ dàng:
- Nguyên liệu để làm sữa chua: Lọ thủy tinh dung tích 100ml, 1 hộp sữa chua, sữa tươi, 1 hộp sữa đặc Ông Thọ, nước sôi và nước sôi để nguội, lò nướng hoặc nồi cơm điện
- Nguyên liệu để làm trân châu cốt dừa: 1 túi bột năng, đường, nước cốt dừa, dừa cùi được thái hình hạt lựu
- Đồ ăn kèm: Bạn có thể thêm một số loại đồ ăn kèm như dừa khô, chuối khô, các loại ô mai, các loại hoa quả… để món sữa chua trân châu Quảng Ninh thêm phần hấp dẫn và đa dạng hơn.
Các bước làm sữa chua trân châu Quảng Ninh
Món sữa chua trân châu Quảng Ninh hấp dẫn
Bạn có thể làm món sữa chua trân châu thơm ngon, chuẩn vị Hạ Long theo các bước đơn giản dưới đây:
- Bước 1: Pha sữa đặc cùng với nước nóng, nước đun sôi để nguội và sữa tươi theo tỉ lệ 1:1:1:1. Bạn cũng có thể thay thế sữa tươi bằng nước nguội tuy nhiên món ăn sẽ kém thơm ngon hơn.
- Bước 2: Hỗn hợp trên cần làm ấm khoảng 40 độ sau đó đổ 1 hộp sữa chua vào làm men cái và trộn đều với nhau.
- Bước 3: Đổ hỗn hợp này vào từng hũ thủy tinh đã chuẩn bị trước đó, tùy thuộc vào nhiệt độ thời tiết nóng hay lạnh mà bạn có thể ủ sữa chua từ 6 tiếng tới 8 tiếng trong nồi cơm điện. Bạn cũng có thể sử dụng lò nướng để kiểm soát nhiệt độ thì có thể ủ trong khoảng thời gian 4 tiếng.
- Bước 4: Sau khi đã ủ đủ thời gian, bạn cần nhẹ tay di chuyển chúng vào ngăn đá của tủ lạnh. Lưu ý bước này bạn cần thực hiện nhẹ nhàng để tránh làm long chân và phá vỡ liên kết khiến sữa chua không được mịn.
- Bước 5: Trong thời gian chờ sữa chua đông lại, bạn hãy trộn bột năng cùng với đường và cùi dừa đã cắt nhỏ thành hạt lựu trước đó, đảo đều với nhau. Nhào với nước ấm – nóng cho tới khi hỗn hợp dẻo mềm, bột không dính tay nữa thì bạn vê thành viên nhỏ, nặn thành từng viên trân châu bé với đường kính dưới 1cm. Sau khi nặn xong thì lăn qua 1 lần trên bột khô để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
- Bước 6: Luộc trân châu trong thời gian từ 10 phút – 15 phút với lửa nhỏ. Sau đó bạn tắt bếp và ngâm thêm trong đó khoảng 10 phút – 15 phút trước khi vớt ra để nguội.
- Bước 7: Đun sôi một nồi nước cốt dừa, sau đó bạn cho lá dừa (nếu có) vào để tạo mùi thơm, thả trân châu vào và đun thêm khoảng 2 phút nữa. Sau đó ăn kèm với sữa chua.
Hướng dẫn cách bảo quản sữa chua trân châu Quảng Ninh
Cách bảo quản sữa chua trân châu
Trong quá trình chế biến, bạn cần lưu ý quá trình lên men của sữa chua có thể rất dễ lẫn các tạp khuẩn, là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi và phát triển, vậy nên bạn cần nắm rõ cách bảo quản sau đây để sử dụng sữa chua trân châu Quảng Ninh được an toàn nhất:
- Sử dụng trong vòng 2 ngày để tránh bị hỏng
- Cần bảo quản ở ngăn mát của tủ lạnh với nhiệt độ khoảng 8 độ C để làm chậm quá trình lên men, giúp sữa chua ít bị vi khuẩn xâm nhập và phát triển
- Cần sử dụng hũ thủy tinh để đựng sữa chua
- Trân châu và nước cốt dừa không nên để quá thời gian 3 ngày trong điều kiện bảo quản ngăn mát của tủ lạnh, duy trì ở nhiệt độ khoảng 8 độ C
Giá thuê tàu thăm vịnh Hạ Long 4 tiếng, 6 tiếng, 8 tiếng 2023
Trên đây là một số chia sẻ của Viettour3mien về cách làm và cách bảo quản sữa chua trân châu Quảng Ninh – Món ăn vặt nổi tiếng thơm ngon.
Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc nắm được bí quyết tạo nên những ly sữa chua trân châu thơm ngon, chuẩn vị ngay tại nhà.
Không chỉ giới thiệu địa điểm du lịch, tôi sẽ thường xuyên chia sẻ những kinh nghiệm, lời khuyên hữu ích về ẩm thực, phương tiện di chuyển, lưu trú và các hoạt động giải trí tại những địa điểm du lịch mà mình đã tới. Bên cạnh đó, tôi còn rất chú trọng đến việc lựa chọn hình ảnh, video và các yếu tố trực quan khác để làm cho những bài viết của mình trở nên hấp dẫn và sống động hơn.