Top 5 đặc sản Tà Xùa bạn nhất định phải thử

Rate this post

Không chỉ gây ấn tượng với khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, hữu tình, đặc sản Tà Xùa cũng là một trong những yếu tố gây ấn tượng với du khách từ mọi miền tổ quốc. Dưới đây là 5 đặc sản Tà Xùa Sơn La nhất định bạn phải thử một lần.

Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp - Đặc sản Tà Xùa
Thịt trâu gác bếp – Đặc sản Tà Xùa

Thịt trâu gác bếp là đặc sản Tà Xùa, được làm từ bắp trâu, bắp bò được thả rông trên vùng núi Tây Bắc.

Để làm món thịt trâu gác bếp, người ta sẽ lọc những miếng thịt ra thành từng miếng dài, sau đó tẩm ướp gia vị đặc trưng của vùng cao Tây Bắc, đặc biệt là mắc khén sau đó hun khói than trong khoảng 2 tháng.  Khói từ gỗ rừng tạo nên mùi khen khét trên thịt, tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn này. 

Khi ăn, thịt sẽ được xé nhỏ, chấm với chẩm chéo hoặc nấu thành các món ăn. Nhâm nhi miếng thịt trâu gác bếp cùng với bát rượu ngô trong những ngày đông se lạnh của vùng đất Tây bắc lộng gió thì bạn mới có thể cảm nhận được hết cái vị thơm, cay cay, nồng để nhớ mãi vùng đất Tà Xùa này.

Mộc Châu chơi gì? 5 địa điểm vui chơi hấp dẫn tại Mộc Châu

Táo mèo

Cây táo ta thường mọc ở vùng núi phía Bắc Việt Nam, loại táo này có tác dụng hiệu quả trong việc hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch và chống ung thư hiệu quả…

Cây táo mèo mọc tự nhiên ở độ cao khoảng 1.500 – 2.000m, ra hoa vào mùa xuân và cho thu hoạch vào mùa thu với thời gian từ tháng 8 đến hết tháng 10 hàng năm. 

Táo mèo hay còn được biết tới với tên gọi khác là sơn tra, đây được coi là một vị thuốc quý thường được sử dụng để làm thuốc, ngâm rượu, được rất nhiều người yêu thích.

Táo cũng có thể được sử dụng để giải khát trong mùa hè hoặc được sử dụng để chế biến thành các loại mứt, siro, ô mai… Bạn nên lựa chọn những quả táo nhỏ, xấu là loại táo ngon. Khi chín, ruột quả táo mèo thường thường có màu vàng trong hoặc màu trắng hồng, ăn có vị ngọt, thơm vô cùng hấp dẫn.

Kinh nghiệm du lịch Tà Xùa Mộc Châu từ A – Z

Cơm lam

Cơm lam
Cơm lam

Cơm lam là món ăn đặc sản của người đồng bào Tây Bắc, được làm từ gạo nếp nương, gạo ngâm nở cho vào ống nứa, thêm 1 ít nước rồi sau đó buộc bằng lá chuối và cho lên bếp củi nướng cho tới khi ống tre cháy thành lớp than mỏng xung quanh thành ống.

Khi cơm chín, người ta thường sử dụng dao để tách lớp vỏ cháy ra để thấy được lớp cơm trắng. 

Mùi thơm của gạo nếp quyện cùng với mùi thơm của tre và khói bếp làm nên món ăn vô cùng thơm ngon và mang hương vị đặc trưng của núi rừng.

Cơm lam có thể được dùng chấm với muối vừng chẩm chéo hoặc ăn kèm cùng với thịt nướng cũng sẽ rất ngon. Nếu có dịp tới thăm Tà Xùa, nhất định bạn đừng quên thưởng thức món ăn đặc sản này nhé.

Tà Xùa ở đâu? Kinh nghiệm du lịch Tà Xùa chi tiết

Nậm Pịa

Nậm Pịa vốn là món ăn của người dân tộc và thường xuất hiện vào các dịp lễ, tết. Đây được đánh giá là món ăn khá khó ăn nhưng lại có hương vị rất đặc trưng.

Nậm theo cách hiểu của người dân tộc thiểu số thực tế là tiết canh, pịa là chất đặc sệt trong của ruột non con ngựa, bò, trâu.

Nguyên liệu để làm món ăn này là huyết, thịt, đuôi và tất cả nội tạng của các con bò, dê. Làm nậm pịa đúng điệu thực tế chỉ có người vùng cao Tây Bắc mới có. Thành phần quan trọng nhất của món này chính là dịch non.

Người ta sẽ mổ lấy phần ruột non, lấy nhân bánh tẻ, ninh xương và nội tạng để lấy nước. Sau đó cho vào đun cho tới khi sền sệt lại là được.

Những ai lần đầu thưởng thức nậm pịa thì có lẽ sẽ rất khó ăn vì mùi khó chịu, vị đắng nhưng nếu ăn quen thì sẽ cảm nhận được mùi thơm của Mắc khén, vị đắng và ngọt trên đầu lưỡi rất thú vị.

Paing top

Paing top
Paing top

Nhắc tới đặc sản Tà Xùa chắc chắn không thể bỏ qua Paing top. Paing top là món ăn được chế biến rất cầu kỳ. Thực chất nó là món cá nướng, cá được chọn là cá chép, trắm và cá trôi để nguyên con, đánh sạch vảy và bỏ hết ruột, lưu ý không rửa lại với nước.

Khi mổ cá, cần xẻ dọc sống lưng và kéo từ đầu xuống đuôi rồi sát qua muối để loại bỏ bớt mùi tanh của cá. Gia vị tẩm ướp bao gồm tỏi, sả, hành, các loại rau rừng. Và đặc biệt không thể thiếu gia vị mắc khén để mang lại hương vị đặc trưng cho món ăn.

Người ta thường gập đôi con cá sau đó dùng que tre kẹp lại rồi nướng trên than nóng, khi cá chín tỏa ra mùi thơm phức. Đối với người đồng bào dân tộc, họ thường thích ăn cá nướng với xôi gốc, sau đó nhâm nhi cùng một chút rượu ngô.

Trên đây là một số đặc sản Tà Xùa mà Viettour3mien muốn giới thiệu tới bạn đọc. Nếu có dịp đặt trên tới mảnh đất Tà Xùa thì nhất định bạn không nên bỏ qua những món ăn này nhé.

đặc sản Tà Xùa Viet Tour 3 Mien

Không chỉ giới thiệu địa điểm du lịch, tôi sẽ thường xuyên chia sẻ những kinh nghiệm, lời khuyên hữu ích về ẩm thực, phương tiện di chuyển, lưu trú và các hoạt động giải trí tại những địa điểm du lịch mà mình đã tới. Bên cạnh đó, tôi còn rất chú trọng đến việc lựa chọn hình ảnh, video và các yếu tố trực quan khác để làm cho những bài viết của mình trở nên hấp dẫn và sống động hơn.

Thông tin liên hệ

Hotline

033.357.3636

Địa chỉ

201 Minh Khai - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Email

sm@viettour3mien.vn

website

www.viettour3mien.vn

Tour nổi bật

5/5
Giá chỉ từ: 1,250,000 vnđ/người
Quay về
Tiếp theo