Bật mí công thức làm chả mực Quảng Ninh ngon chuẩn vị

5/5 - (100 bình chọn)

Chả mực Quảng Ninh được chế biến thế nào mới ngon chuẩn vị? Chọn nguyên liệu và sơ chế, chế biến, bảo quản đúng cách ra sao? Mẹo chọn mua được chả mực ngon giá rẻ là gì?

Cùng VIETTOUR3MIEN khám phá những thông tin thú vị về món đặc sản nổi tiếng đặc biệt này!

Chả mực Quảng Ninh – Đặc sản nổi tiếng được ưa chuộng

Không phải ngẫu nhiên mà đây được mệnh danh là món đặc sản nổi tiếng được nhiều du khách trong và ngoài nước ưa chuộng. Mực phải là mực mai tươi sống, dày mình. Nguyên liệu phải được chọn kỹ lưỡng cũng như chế biến đúng chuẩn công thức.

Chả mực Quảng Ninh 

Chả mực Quảng Ninh chế biến thế nào mới ngon chuẩn vị, chọn nguyên liệu và sơ chế ra sao?

Phần lớn các nguyên liệu chế biến món đặc biệt này được đánh bắt ở vùng biển Quảng Ninh. Để miếng chả giòn bắt buộc phải giã bằng tay. Sau đó nắm thành từng miếng vừa ăn rồi chiên trong chảo dầu sôi.

Ngon chuẩn vị nhất là ăn cùng xôi trắng. Xôi thơm mùi nếp quyện cùng vị béo đậm đà chả nóng, ngon khó cưỡng. Bát nước chấm nguyên chất rắc vài hạt tiêu hay tương ớt cay ngọt hấp dẫn.

5 nhà hàng Hạ Long ngon nức tiếng du khách không nên bỏ lỡ

Bật mí công thức làm Chả mực Quảng Ninh ngon chuẩn vị

Nguyên liệu chế biến chả mực Quảng Ninh

Cách làm chả mực Quảng Ninh không quá khó. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu như sau:

– 1 kg mực mai. 100 gr thịt ba chỉ. 150 gr tôm sú.

– 50 gr tỏi và hành khô. 100 gr hành lá và rau mùi.

– Nước mắm, muối, tiêu, hạt nêm, đường, dầu ăn…

Nguyên liệu chế biến chả mực Quảng Ninh

Làm sạch mực tươi, bỏ túi mực và nội tạng, tách bỏ lớp da, rửa mực cùng nước muối hay chanh, giấm.

5 nhà hàng Quảng Ninh nổi tiếng nhất 2023

Quy trình chế biến chả mực Quảng Ninh

– Sơ chế nguyên liệu:

Muốn làm chả mực giã tay Quảng Ninh, bạn cần sơ chế nguyên liệu như sau.

Làm sạch mực tươi, bỏ túi mực và nội tạng, tách bỏ lớp da. Rửa mực cùng nước muối hay chanh, giấm rồi để ráo nước. Thái thành nhiều miếng nhỏ dày tầm 2 cm, phần râu để riêng bạn nhé.

Thịt ba chỉ rửa sạch sau đó thái hạt lựu. Tôm bóc vỏ rồi bỏ phần đầu phần đuôi. Rút chỉ sống lưng tôm và băm nhuyễn.

Hành khô và tỏi sau khi bóc vỏ thì băm nhỏ bạn nhé. Rửa sạch hành lá và rau mùi, sau đó thái nhỏ.

– Ướp nguyên liệu:

Trộn nguyên liệu cùng 1,5 muỗng cafe hạt nêm và 1,5 muỗng nước mắm. Thêm 1 muỗng bột ngọt cùng 1 muỗng tiêu. Bọc lại sau đó cho vô tủ lạnh tầm 1 giờ đồng hồ chờ ngấm gia vị.

Sử dụng chày giã nhuyễn nguyên liệu, tới lúc mềm sệt. Hoặc cho nguyên liệu vô máy xay xay nhuyễn bạn nhé. Mỗi lần xay khoảng 5 giây thôi, và xay thành nhiều lần là được.

Quy trình chế biến chả mực Quảng Ninh

Sử dụng chày giã nhuyễn nguyên liệu tới lúc mềm sệt. Hoặc cho vô máy xay xay nhuyễn bạn nhé.

5 nhà hàng Bãi Cháy ngon rẻ cho dân sành ăn

– Tạo hình chả mực:

Thoa lớp dầu ăn lên tay, lấy nguyên liệu nặn từng miếng dẹt vừa ăn. Đừng ép mỏng quá vì lúc ăn sẽ không giòn ngọt.

– Chiên chả mực:

Chiên trong chảo ngập dầu đến khi chín vàng 2 mặt thì vớt ra. Chờ ráo dầu là đã có thể thưởng thức được rồi bạn nhé.

Bảo quản chả mực Quảng Ninh đúng cách

Chả mực ngon ở Quảng Ninh được bảo quản đúng cách sẽ ngon miệng và trữ được lâu hơn. Chỉ cần chiên sơ sau đó cho vô ngăn đá tủ lạnh.

Bảo quản theo cách này sẽ giữ được tầm 3 tháng. Trước khi ăn chỉ cần rã đông sau đó chiên nóng lại là được bạn nhé.

Bảo quản chả mực Quảng Ninh đúng cách

Chỉ cần chiên sơ sau đó cho vô ngăn đá tủ lạnh, bảo quản theo cách này sẽ giữ được tầm 3 tháng.

Đi Hạ Long ăn gì và TOP 16 món đặc sản ngon hấp dẫn

Mẹo chọn mua Chả mực Quảng Ninh ngon giá rẻ

Giá chả mực Quảng Ninh đắt không? Chả mực Quảng Ninh bao nhiêu tiền 1 kg? 1kg chả mực được bao nhiêu cái?

Được biết, chả mực thường xay bằng máy có giá dao động tầm 300 nghìn đồng 1 ký. Còn chả mực đặc biệt vừa thơm giòn sần sật vừa không tanh, thì giá tầm 360 tới 500 nghìn đồng 1kg.

Chả ngon tùy thuộc nhiều vào nguyên liệu. Nếu mực mai tươi, da xanh, mắt trong, dày mình thì chả ngon hơn nhiều.

Mẹo chọn mua Chả mực Quảng Ninh ngon giá rẻ

Nếu mực mai tươi, da xanh, mắt trong, dày mình thì chả ngon hơn nhiều và giá cũng đắt hơn.

7 đặc sản Hạ Long ngon nức tiếng

Mua Chả mực Quảng Ninh ở đâu ngon uy tín?

Dưới đây là TOP 7 cửa hàng chả mực nổi tiếng Quảng Ninh bạn nên ghé thử.

– Cửa hàng Bá Kiến: Ki ốt số 46 – 47, chợ Hạ Long I, thành phố Hạ Long.

– Chả mực Thoan Quảng Ninh: 36 + 37 ngành hàng thực phẩm chín, chợ Hạ Long I.

– Cửa hàng Hoài Phương: 46 – 47 ngành thực phẩm chín, chợ Hạ Long I.

– Cửa hàng Hiền Nhung: 228 – 229 – 230 chợ Hạ Long I.

– Cửa hàng Dasavina: Ô 41, Tổ 1, Khu 6, Phường Yết Kiêu, Hạ Long.

– Cửa hàng Phúc: Kiot số 5 cạnh cổng số 2, chợ Cái Dăm, Bãi Cháy, Hạ Long.

– Cửa hàng Bà Nụ: Số 238, Lý Anh Tông, khu 8 thị trấn Cái Rồng, Vân Đồn, Quảng Ninh.

TOP 5 quán bánh cuốn chả mực Quảng Ninh ngon nổi tiếng

Ngoài ra còn có chả mực Kim Thoa Quảng Ninh và nhiều cửa hàng uy tín khác. Tập trung phần lớn tại chợ Hạ Long 1, Hòn Gai, Bãi Cháy…

Trên đây là những chia sẻ về chả mực Quảng Ninh và kinh nghiệm du lịch hữu ích. Mọi băn khoăn thắc mắc, đừng ngần ngại liên hệ VIETTOUR3MIEN để được chuyên viên du lịch tư vấn tận tình hơn đến bạn.

chả mực Quảng Ninh Viet Tour 3 Mien

Là một người yêu thích du lịch, tôi đã có cơ hội khám phá nhiều địa điểm thú vị trong và ngoài nước. Với sự đam mê khám phá văn hóa, ẩm thực và cảnh quan, tôi luôn cố gắng ghi lại mọi khoảnh khắc đẹp của mình bằng những bài viết chân thật và đầy cảm hứng.

Thông tin liên hệ

Hotline

033.357.3636

Địa chỉ

201 Minh Khai - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Email

sm@viettour3mien.vn

website

www.viettour3mien.vn

Tour nổi bật

5/5
Giá chỉ từ: 1,250,000 vnđ/người
Quay về
Tiếp theo