Ruốc tôm Quảng Ninh – Đặc sản khó cưỡng của vùng đất mỏ

5/5 - (100 bình chọn)

Ruốc tôm Quảng Ninh là một trong những đặc sản vô cùng hấp dẫn mà mọi du khách không nên bỏ lỡ khi tới với vùng đất mỏ Quảng Ninh.

Với vị thơm ngon, ngọt khó cưỡng, đây là món ăn bất kỳ ai khi thưởng thức một lần cũng sẽ nhớ mãi mãi.

Hãy cùng Viettour3mien tìm hiểu chi tiết về món ăn này qua bài viết dưới đây.

Tổng quan về món ruốc tôm Quảng Ninh

Ruốc tôm Quảng Ninh

Ruốc tôm Quảng Ninh – Đặc sản thơm ngon khó cưỡng

5 quán bún hải sản Hạ Long ngon nhất

Bên cạnh những cảnh đẹp hút hồn của thiên nhiên, nhắc tới thành phố biển Hạ Long, người ta nghĩ ngay tới những món đặc sản thơm ngon bổ dưỡng, điển hình là món ruốc tôm Quảng Ninh hay còn được gọi là chà bông tôm.

Đây là món ăn không chỉ được người dân địa phương yêu thích mà còn là món quà đặc sản của nhiều khách du lịch khi tới nơi đây.

Mặc dù ruốc tôm là món ăn ở đây cũng có nhưng để nói nơi bán món này ngon nhất chắc chắn phải là Quảng Ninh. Bởi loài tôm tại vùng biển Quảng Ninh được nhiều người nhận xét là ngon hơn hẳn bởi nồng độ và lạch nước biển nằm sâu bên trong vùng vịnh.

Chính điều này đã góp phần giúp cho tôm được đánh bắt tại đây có vị thơm ngon đậm đà, thịt chắc hơn so với các loại tôm khác.

Đặc biệt, ruốc tôm Quảng Ninh còn là một loại thức ăn dễ ăn bởi chúng có thể bảo quản được lâu ngày. Không chỉ đậm vị tôm, món ăn này còn có sự kết hợp vô cùng “đúng điệu” với vị ngọt của thịt heo.

Với hương thơm đậm đà miền biển, ruốc tôm chính là món quà quý để du khách có thể mua tặng người thân hoặc bạn bè khi ghé thăm nơi đây.

Giá ruốc tôm Quảng Ninh

Giá ruốc tôm Quảng Ninh

Giá ruốc tôm Quảng Ninh

TOP 5 quán bánh cuốn chả mực Quảng Ninh ngon nổi tiếng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều địa điểm bán ruốc tôm Quảng Ninh nên giá thành cũng sẽ đa dạng tùy theo tình hình thị trường và các địa điểm bán.

Theo Viettour3mien tìm hiểu thì ruốc tôm hiện nay được cung cấp ra thị trường gồm 2 loại chính là ruốc tôm Quảng Ninh cao cấp và ruốc tôm tiêu chuẩn.

Giá thành của loại thực phẩm này được tính theo định lượng gam hoặc kg tùy theo nhu cầu của khách hàng. 

Bảng giá ruốc tôm khách hàng có thể tham khảo như sau:

Ruốc tôm Quảng Ninh cao cấp Ruốc tôm Quảng Ninh tiêu chuẩn
  • Trọng lượng 200g: 130.000 VNĐ
  • Trọng lượng 300g: 190.000 VNĐ
  • Trọng lượng 500g: 300.000 VNĐ
  • Trọng lượng 200g: 85.000 VNĐ
  • Trọng lượng 300g: 125.000 VNĐ
  • Trọng lượng 500g: 200.000 VNĐ

Mức giá này có thể thay đổi tùy thuộc vào từng thời gian và địa điểm mua hàng.

Cách làm và bảo quản ruốc tôm Quảng Ninh

Dưới đây Viettour3mien sẽ chia sẻ tới bạn đọc cách làm và bảo quản ruốc tôm thơm ngon ngay tại nhà:

Nguyên liệu làm ruốc tôm Quảng Ninh

Lựa chọn những con tôm tươi ngon

Lựa chọn những con tôm tươi ngon

Bật mí công thức làm chả mực Quảng Ninh ngon chuẩn vị

Để thực hiện được món ăn này mang hương vị đúng điệu, bạn cần chuẩn bị một số các loại nguyên liệu sau đây:

  • 1kg tôm cỡ to: Nên lựa chọn những con tôm còn tươi ngon
  • 500gr thịt heo sống: Nên lựa chọn các loại thịt heo vai, thịt mông mềm và có nhiều nạc để chiên không bị quá khô.
  • 100ml mắm tôm loại chuẩn
  • Các loại nguyên liệu như hành lá, sả tươi, nước mắm  nguyên chất, hạt nêm, dầu gấc, bột canh, dầu ăn

Cách làm ruốc tôm Quảng Ninh tại nhà thơm ngon

Cách làm món ruốc tôm thơm ngon hấp dẫn

Cách làm món ruốc tôm thơm ngon hấp dẫn

Cách làm món ruốc tôm thơm ngon hấp dẫn:

Bước 1: Sơ chế tôm

  • Tôm sau khi đã mua về bạn đem rửa sạch và xả lại nhiều lần với nước, dùng kéo cắt vỏ phần đuôi và râu tôm.
  • Để tôm lên chiếc hay sạch và dàn đều để hấp. Bạn nên cho thêm 2-3 cây sả vào hấp cùng tôm để khử mùi tanh
  • Hấp chín tôm trong vòng 15-20 phút và vớt tôm ra để nguội.
  • Bóc vỏ tôm ra và loại bỏ phần chỉ đen ở sống lưng tôm. Bạn chỉ giữ lại phần thịt để chế biến
  • Chia tôm thành từng phần nhỏ riêng và cho vào cối hoặc máy xay để xay nhuyễn, thu được lượng thành phẩm thị tôm tơi và không quá bông.

Bước 2: Chuẩn bị thịt heo

Sau khi đã chế biến xong phần thịt tôm, bạn tiếp tục chế biến phần thịt heo với các bước sau:

  • Rửa sạch thịt heo với nước và loại bỏ đi hết phần gân hoặc mỡ có trong miếng thịt
  • Thái thịt thành từng miếng vừa lòng bàn tay
  • Đem thịt đi luộc với một ít hành lá tươi để tạo mùi thơm
  • Thịt chín vớt ra để nguội. Phần nước luộc thịt nên giữ lại để bước sau chế biến.
  • Sau khi thịt ráo nước bạn tiến hành xay hoặc giã thành sợi như cách sơ chế tôm/

Bước 3: Chế biến ruốc tôm Quảng Ninh

  • Cho phần mắm tôm đã chuẩn bị trước đó vào nấu cùng với ½ nước luộc thịt và cho thêm các gia vị
  • Khi mắm sôi, bạn bắc nồi xuống và dùng một cái rây để lọc hỗn hợp lấy nước cốt
  • Cho phần nước cốt vào chảo sau đó bắc lên bếp, cho thêm thịt và tôm đã sơ chế vào, đảo đều tay cho tới khi gia vị thấm hết vào thịt và tôm
  • Đảo đều tay cho tới khi hỗn hợp cạn nước là chúng ta đã được món ruốc tôm Quảng Ninh.

Giá thuê tàu thăm vịnh Hạ Long 4 tiếng, 6 tiếng, 8 tiếng 2023

Trên đây là một số chia sẻ của Viettour3mien về món ruốc tôm Quảng Ninh thơm ngon và hấp dẫn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc có thể tự mình làm được món ruốc tôm thơm ngon, đậm đà, chuẩn vị đặc sản Quảng Ninh.

ruốc tôm Quảng Ninh Viet Tour 3 Mien

Không chỉ giới thiệu địa điểm du lịch, tôi sẽ thường xuyên chia sẻ những kinh nghiệm, lời khuyên hữu ích về ẩm thực, phương tiện di chuyển, lưu trú và các hoạt động giải trí tại những địa điểm du lịch mà mình đã tới. Bên cạnh đó, tôi còn rất chú trọng đến việc lựa chọn hình ảnh, video và các yếu tố trực quan khác để làm cho những bài viết của mình trở nên hấp dẫn và sống động hơn.

Thông tin liên hệ

Hotline

033.357.3636

Địa chỉ

201 Minh Khai - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Email

sm@viettour3mien.vn

website

www.viettour3mien.vn

Tour nổi bật

5/5
Giá chỉ từ: 1,250,000 vnđ/người
Quay về
Tiếp theo