Bên cạnh những cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, bình yên, những đồi chè bát ngát thì đặc sản Mộc Châu cũng là yếu tố thu hút nhiều du khách.
Vậy Mộc Châu có đặc sản gì? Hãy cùng Viettour3mien tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.
Nội dung chính
ToggleỐc đá Suối Bàng
Ốc đá Suối Bàng
Nhắc tới đặc sản Mộc Châu chắc chắn không thể bỏ qua món ốc đá Suối Bàng. Điều đặc biệt tạo nên món ăn chính là loại ốc đá này chỉ sống trong các khe núi, hang động vào mùa mưa. Sau khi ốc được bắt về sẽ được làm sạch và mang đi chế biến, xào lăn hoặc hấp với gừng sả.
Thịt ốc đá Suối bàng vừa dai vừa giòn, nấu lên thường có mùi thơm ngon, ăn vào có vị ngọt lịm nên du khách cực kỳ thích.
Du khách có thể thưởng thức món ăn này tại các địa chỉ như:
- Nhà hàng 75 Mộc Châu
- Quán Xuân Bắc 181
Rau cải mèo
Rau cải mèo
Rau cải mèo không chỉ được biết tới là đặc sản Mộc Châu Sơn Là mà loại rau này còn gắn liền với cuộc sống của nhiều gia đình tại nơi đây. Rau cải mèo loại ngon là khi lá còn non và xanh.
Rau sẽ được thái nhỏ sau đó đem xào cùng tỏi, nêm nếm các loại gia vị cơ bản. Loại rau này cũng là biểu tượng nổi bật cho nền văn hóa ẩm thực tại Mộc Châu.
Nậm pịa
Nậm pịa
Một trong những món ăn đặc sản Mộc Châu không thể thiếu chính là nậm pịa. Món ăn này sử dụng nguyên liệu chính từ phần bạc nhạc, ruột trâu bò hay dê và đặc biệt nhất có lẽ phải kể tới phần nguyên liệu là ruột chứa cả phân non.
Món ăn này thường được ưa thích sử dụng làm mồi nhậu tại vùng cao Mộc Châu vào các dịp lễ tết đặc biệt. Nếu đủ can đảm, chắc chắn thực khách nên nếm thử món đặc sản Mộc Châu đặc biệt này.
Thưởng thức đặc sản núi rừng Tây Bắc tại nhà hàng Tuân Gù Mộc Châu
Bê chao
Bê chao – Đặc sản Mộc Châu
Bê chao là món ăn nổi tiếng nằm trong danh sách đặc sản Mộc Châu. Thịt bê chao Mộc Châu ăn vừa mềm vừa giòn chắc chắn sẽ khiến thực khách nhớ mãi không quên ngay từ lần đầu thưởng thức.
Bê chao được lựa chọn từ các chú bê đực non, chế biến và cắt thành từng miếng vừa ăn, nhúng qua nước sôi sau đó ướp gia vị rồi mang đi chao qua dầu sôi. Khi ăn người ta thường chấm chung cùng một ít tương ớt để tăng thêm độ thơm ngon.
Cá hồi
Cá hồi Mộc Châu
Cá hồi Mộc Châu là loại cá nước ngọt, nổi tiếng là có vị ngọt mà thịt lại rất săn chắc.Loại cá này có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như lẩu cá hồi, gỏi cá hồi, súp cá hồi hay cháo cá hồi đều ngon.
Tuy nhiên có lẽ món ăn ngon và được nhiều thực khách đánh giá cao nhất chính là món Sashimi phi lê cá hồi chấm cùng mù tạt hoặc nước tương.
Món cá hồi Mộc Châu còn có thể kết hợp cùng cải mèo, tía tô, củ cải trắng, dưa cứt lát khi ăn. Tất cả tạo nên một hương vị khó quên cho món đặc sản Mộc Châu này.
Chè Mộc Châu
Từ lâu những đồi chè xanh bát ngát đã trở thành biểu tượng của mảnh đất Mộc Châu. Nơi đây có nhiều loại chè chất lượng cao như chè Ô long, chè Kim Tuyên, chè Shan Tuyết, chè Bát Tiên…
Mỗi một loại chè khác nhau sẽ đều mang theo những hương vị độc đáo riêng. Và đây cũng là đặc sản Mộc Châu làm quà được rất nhiều du khách ưa chuộng.
Dâu tây Mộc Châu
Dâu tây Mộc Châu
Dâu tây Mộc Châu cũng là một trong những món đặc sản Mộc Châu nổi tiếng, được nhiều người ưa chuộng.
Dâu tây tại vùng đất này nổi tiếng là thơm ngon do sử dụng giống dâu tới từ Nhật Bản, kết hợp cùng với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng thuận lợi đã mang tới những quả dâu chất lượng, không hề thua kém các giống dâu tới từ Đà Lạt.
Rượu ngô Mộc Châu
Rượu ngô Mộc Châu
Hiện nay tại Mộc Châu, gia đình nào cũng có những bí quyết làm men và nấu rượu ngô riêng. Tuy nhiên hiện tại rượu ngô phổ biến nhất và là đặc sản Mộc Châu chính là rượu ngô Mộc Sa.
Những hạt ngô nguyên hạt được ninh nhừ sau đó ủ với men và chưng cách thủy với dây chuyền công nghệ tái hiện lại phương pháp thủ công truyền thống. Rượu vì thế giữ được mùi thơm kiểu nồng nồng, không có mùi cồn và rất dễ uống.
Mận Mộc Châu
Mận Mộc Châu
Mận Mộc Châu chắc chắn là đặc sản vùng mà du khách không còn xa lạ. Mỗi khi vào mùa, du khách tới Mộc Châu sẽ bắt gặp những vườn mận với cành cây sai trĩu quả, những quả chín sẽ căng mọng nước với một màu đỏ rượu rất đẹp.
Mận Mộc Châu thường có nhiều size khác nhau nhưng kích thước thường lớn, có vị chua chua ngọt ngọt ăn rất cuốn. Giá mận dao động tùy thuộc từng mùa và size, khoảng 50.000 VNĐ – 200.000 VNĐ/kg.
Tháng 5 tới tháng 6 chính là thời điểm lý tưởng để du khách có thể thưởng thức mận. Cũng sẽ không còn xa lạ gì khi du khách tới Mộc Châu vào thời điểm này sẽ thấy hai bên đường rất đông những người bán mận Mộc Châu.
Trên đây là một số đặc sản Mộc Châu nổi tiếng mà Viettour3mien muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng bài viết này sẽ giúp du khách có chuyến du lịch Mộc Châu thật trọn vẹn và ý nghĩa.
Không chỉ giới thiệu địa điểm du lịch, tôi sẽ thường xuyên chia sẻ những kinh nghiệm, lời khuyên hữu ích về ẩm thực, phương tiện di chuyển, lưu trú và các hoạt động giải trí tại những địa điểm du lịch mà mình đã tới. Bên cạnh đó, tôi còn rất chú trọng đến việc lựa chọn hình ảnh, video và các yếu tố trực quan khác để làm cho những bài viết của mình trở nên hấp dẫn và sống động hơn.