[Review] Chùa Bái Đính Ninh Bình có gì hot?

5/5 - (100 bình chọn)

Chùa Bái Đính Ninh Bình có lẽ là địa điểm tham quan không còn xa lạ với những tín đồ của du lịch nữa rồi. Là điểm tham quan nổi bật nhất nơi đây, bạn đọc hãy cùng Viettour3mien dạo quanh 1 vòng chùa Bái ĐÍnh xem nơi đây có gì nhé!

Giới thiệu về chùa Bái Đính Ninh Bình

Bạn biết không, hơn 1000 năm về trước, chùa Bái Đính là nơi đóng đô tạm thời của nhà Đinh. Quốc sư Nguyễn Minh Không đã dựng chùa tu hành, là nơi làm thuốc để chữa bệnh, cứu người, đặc biệt là chữa bệnh cho vui Lý Thần Tông của thời nhà Lý.

Không chỉ vậy, từ xưa, ngôi chùa này đã là trung tâm Phật giáo, đạo giáo và tín ngưỡng thờ Mẫu. Hiện nay, khu du lịch văn hóa tâm linh chùa Bái Đính Ninh Bình bao gồm 2 ngôi chùa là chùa Bái Đính cổ và chùa Bái Đính mới. Ngoài ra, các đền, phủ đều được phục dựng bao gồm 21 hạng mục chính.

Giới thiệu về chùa Bái Đính Ninh Bình

Chùa Bái Đính – Ninh bình

Những thông tin chi tiết này du khách đều sẽ được cung cấp bởi hướng dẫn viên tại tuyến điểm tham quan chùa Bái Đính Ninh Bình đó!

Tiếp theo là một vài thông tin về trụ trì chùa. Trụ trì chùa là Hòa thường Thích Thanh Nhiễu, là phó chủ tích thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Phó trụ trì chùa là Thượng tọa Thích Minh Quang, là phó chánh văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hà Nội.

Hai vị cũng là trụ trì và phó trụ trì tại chùa Tam Chúc, tọa lạc tại Hà Nam.

Chùa Bái Đính ở đâu?

Chùa Bái Đính – Khu du lịch văn hóa tâm linh chùa Bái Đính Ninh Bình thuộc khu quần thể danh thắng Tràng An. Nơi đây tọa lạc tại xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình.

Chùa Bái Đính được coi là điểm khởi đầu của sơn hệ đá vôi Hoa Lư phía Tây Bắc, nằm dưới chân của dãy Hymalaya, cũng là nơi khởi nguồn đạo Phật. Chùa Bái Đính Ninh Bình cách điểm tham quan Cố đô Hoa Lư khoảng hơn 5km, cách thành phố Ninh Bình khoảng hơn 10km.

Chùa Bái Đính ở đâu?

Chùa Bái Đính Ninh Bình

Trong sơn hệ có rất nhiều ngọn núi, chúng có độ cao trung bình từ 70 – 170m. Tuy nhiên, núi Bái Đính là ngọn núi cao nhất với độ cao 187m, được coi là núi chúa của sơn hệ đá vôi Hoa Lư.

Theo người dân địa phương nơi đây, cái tên núi Bái Đính có nghĩa là ngọn núi có lễ bái trên đỉnh cao. Khi được hỏi về cái tên này, chắc chắn bạn sẽ nhận được câu giải thích như vậy từ người dân nơi đây đó!

Review Top 10 Khách Sạn Tràng An Ninh Bình chất lượng

Giá vé tham quan chùa Bái Đính Ninh Bình

Khi tới tham quan chùa Bái Đính, bạn sẽ chỉ mất những chi phí như sau

  • Chi phí đi xe điện: 60.000 vnd/ người
  • Giá vé tham quan Bảo tháp: 50.000 vnd/ người
  • Chi phí thuê hướng dẫn viên: 300.000 vnd/ tour

Những điểm hấp dẫn của chùa Bái Đính Ninh Bình

Cổng Tam quan chùa Bái Đính

Đối với du lịch chùa Bái Đính Ninh Bình, một trong những điểm nổi bật đầu tiên sẽ khiến bạn bị thu hút đó chính là cổng Tam Quan. Nơi đây có đề 4 chữ Hán là ”Minh đỉnh danh lam”, là 4 chữ mà một vị vua của nước ta – vua Lê Thánh Tông đã đề tặng.

Theo Đạo Phật, Tam quan tức là Không quan, Trung quan và Giả quan. Ngoài ra, Tam quan cũng còn có nghĩa là 3 cửa, là cửa khổ, cửa vô thường và cửa vô ngã.

Tam quan tại chùa Bái Đính được xây dựng bằng gỗ, phía trước là hai con sư tử bằng đá mang ý nghĩa biểu hiện sức mạnh của trí tuệ. Ngoài ra nó còn mang ý nghĩa rằng kiểm soát tâm hồn của kẻ hành hương.

Khi vào Tam quan, bạn sẽ thấy phía bên phải là tượng thần Khuyến thiện, bên trái là tượng thần Trừng ác.

Ở giữa là chữ Vạn, tượng trưng cho trí tuệ và cho lòng từ bi của Đức Phật. Ngoài ra còn tượng trưng của ngọn lửa tam muội nữa đó. Khi tới đây, bạn sẽ được hiểu hơn về từng chi tiết của cổng Tam quan chùa Bái Đính Ninh Bình.

Giá vé đi Tràng An Ninh Bình mới nhất

Hành lang La Hán

Hành lang La Hán hay còn gọi là La Hán đường là dọc 2 hành lang tả, hữu được đặt 500 pho tượng La Hán. Những pho tượng này do các nghệ nhân làng nghề đá Ninh Vân tại Hoa Lư chế tác, tất cả đều được làm bằng chất liệu là đá.

Hành lang La Hán - chùa Bái Đính Ninh Bình

Hành lang La Hán – Tràng An Bái Đính Ninh Bình

La Hán đường bao gồm 2 dãy, mỗi dãy có tới 117 gian và dài 526m, một độ dài đáng kinh ngạc. Con đường này rất đẹp, hai bên là không gian xanh mát, có nhiều cây mít. Sở dĩ có nhiều cây mít là bởi trong đạo Phật, mít là Paramita, dịch ra âm Hán Việt là ”Ba la mật đa”, có nghĩa là đáo bỉ ngạn.

Chúng mang ý nghĩa giác ngộ, giải thoát. Vì vậy cây mít được coi là cây thiêng và luôn luôn gắn liền với đạo Phật. Bạn biết không, tại chùa Bái Đính, gỗ mít được dùng làm mõ chùa, làm tượng Phật và lá mít thì được dùng đặt oản lễ Phật đó!

Top 10 Homestay Ninh Bình view đẹp – giá rẻ

Tháp chuông chùa Bái Đính

Chắc chắn trong hành trình tham quan chùa Bái Đính Ninh Bình, bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng khi chiêm ngưỡng tháp chuông nơi đây. Gác có kiến trúc hình bát giác, bao gồm 3 tầng mái cong với chiều cao khủng lên tới 18,25m. Mang dáng dấp của bông sen, loài hoa xinh đẹp, gác chuông có 1 lối lên và 1 lối xuống.

Tháp chuông chùa Bái Đính - chùa Bái Đính Ninh Bình

Tháp chuông chùa Bái Đính Ninh Bình

Khi lên tới nơi, bạn sẽ thấy quả chuông đồng nặng tới 36 tấn do các nghệ nhân ở xứ Huế đúc. Đây cũng là quả chuông được cấp bằng xác nhận ”quả chuông đồng lớn nhất Việt Nam” cho đến thời điểm hiện tại.

Động thờ Phật

Động thờ Phật – Hang Sáng cũng là điểm tham quan nằm trong chùa Bái Đính Ninh Bình. Động dài 25m, rộng 15m, và là nơi thờ Phật do đức Nguyễn Minh Không lập.

Trước cửa động là Ông Khuyến Thiện và Ông Trừng Ác, phía bên trong là điện thờ chính. Khi tới đây, bạn sẽ được hiểu rõ hơn về đạo Phật. Một điều đặc biệt nữa chính là các tượng thờ tại đây đều được đúc bằng đồng nguyên khối, mạ vàng.

Vì vậy, đặt chân tới đây, bạn sẽ được hòa mình vào không gian vừa thiêng liêng, lại mang vẻ thuần khiết, là nơi bạn có thể cảm nhận rõ sự yên bình, sự an yên và sự thánh thiện.

Động thờ Phật - chùa Bái Đính Ninh Bình

Động thờ Phật chùa Bái Đính

Động thờ Mẫu

Động thờ Mẫu hay còn được gọi là hang Tối, nơi đây thờ tam tòa Thánh Mẫu với 7 động nhỏ được thiết kế thông với nhau. Động Tối là nơi thờ thánh mẫu Liễu Hạnh, vừa là thánh vừa là nhân.

Bà là Mẫu nghi thiên hạ và được mọi ngườ biết đến với ”tam sinh, tam hóa”. Khi tới đây, bạn sẽ cảm nhận được không gian cực kì thiêng liêng. Không chỉ vậy, bạn đừng quên tham quan và lắng nghe, tìm hiểu về ”lối lên trời” và ” đường xuống âm phủ” tại đây nhé!

Đền thờ thần Cao Sơn

Nằm sâu bên trong hang Sáng, bạn sẽ thấy bàn thờ thần Cao Sơn ngay phía sau bàn thờ Phật. Cao Sơn là người con thứ 17 của vua Lạc Long Quần, thần đã dạy bảo, giúp đỡ biết bao ngườ dân làm ăn sinh sống, chính vì vậy mà được họ lập đền thờ để tưởng nhớ.

Đền thờ thánh Nguyễn Minh Không

Ngôi đền này có vị trí cực kì trung tâm, nằm ngay tại vòng cung của ngọn núi Bái Đính, trong khuôn viên chùa Bái Đính Ninh Bình.

Hai bên đền là động thờ Phật và thần Cao Sơn, bên kia là động thờ Mẫu. Đây là ngôi đền thờ Quốc sư Nguyễn Minh Không, ông có tên tự là Nguyễn Chí Thành với năm sinh 1066, ông được coi là thần y chữa bệnh cho vua Lý Thần Tông, là một trong những người đầu tiên tìm ra phương pháp chữa bệnh với thuốc Nam.

Khu núi chùa Bái Đính Ninh Bình mới

Bao gồm nhiều kỷ lục được Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam cấp bằng xác nhận, đây là nơi bạn chắc chắn không thể bỏ qua khi đã ghé thăm chùa Bái Đính Ninh Bình đâu đó!

Khu núi chùa Bái Đính Ninh Bình mới

Chùa Bái Đính Ninh Bình

Với 13 kỷ lục, chùa là nơi thu hút nhiều khách du lịch cả trong và ngoài nước ghé thăm nhất. Ngoài ra, chùa cũng có các công trình vĩ đại khác như khu hồ Đàm Thị hay Công viên văn hóa, học viện Phật Giáo,.. Những công trình này vẫn đang trong quá trình tiếp tục xây dựng và hoàn thiện.

Điện Quan Thế Âm Bồ Tát

Nếu nhắc đến những công trình vĩ đại tại chùa Bái Đính Ninh Bình thì chắc chắn không thể bỏ qua Điện Quan Thế Âm Bồ Tát rồi. Đây là công trình được làm hoàn toàn bằng gỗ, bao gồm 7 gian với Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát cao tới 5,4m và nặng đến 80 tấn.

Điện Pháp chủ

Với diện tích khoảng 5000m2, hồ phóng sinh nằm trước cửa điện Pháp sẽ là nơi bạn bắt gặp đầu tiên. Trước đây, các nguyên thủ quốc gia, hay đồng chỉ lãnh đạo các cấp về thăm chùa thường sẽ có hoạt động trồng cây bồ đề trước hồ, vì vậy mà không gian nơi đây cực kì xanh mát.

Điện Pháp chủ có 2 tầng 8 mái, bao gồm 5 gian với tổng diện tích lên tới 1945m2. Trong đó, tượng Pháp chủ cao 10m và nặng tới 100 tấn, và bức tượng này được các nghệ nhân làng nghề đúc đồng Ý Yên chế tác.

Điện Tam thế

Cũng với kiến trúc cực khủng, bao gồm 3 tầng mái, 7 gian và 2 chái, tổng cộng 66 cột lớn nhỏ được đúc bằng bê tông là điểm khiến khách du lịch ghé thăm nơi đây phải nán lại, trầm trồ.

Điện Tam thế - chùa Bái Đính Ninh Bình

Điện Tam Thế – chùa Bái Đính

Bên trong điện Tam Thế có bộ 3 tượng đồng, mỗi pho tượng có chiều cao gần 8m và nặng tới 50 tấn, tất cả các pho tượng đều được trân trọng, đặt trên bệ đá cao 1,5m. Tam thế tượng trưng cho 3 thời đó là thời quá khứ, hiện tại và tương lai.

Phật Di Lặc chùa Bái Đính Ninh Bình

Là biểu tượng của hạnh phúc, người ta tin rằng nụ cười của Phật Di Lặc sẽ xua tan mọi buồn phiền, giúp con người hạnh phúc, Phật tới đâu thì hạnh phúc sẽ tới đó. Vì vậy mà tượng Phật Di Lặc được đặt trên ngọn đồi cao, với cân nặng 80 tấn.

Một số công trình khác

Ngoài ra, trong khu du lịch tâm linh chùa Bái Đính Ninh Bình còn có một vài công trình khác như Giếng Ngọc, Vườn thuốc chữa bệnh phía trước đền thờ thánh Cao Sơn, Ao Tiên, học viện Phật Giáo,…

Có thể lưu trú tại chùa Bái Đính không?

Câu trả lời là có, bạn có thể lưu trú tại khách xá Bái Đính, tọa lạc ngay bên trong khuôn viên chùa. Nơi đây được xây dựng với kiến trúc cổ kính, lại mang vẻ sang trọng, ấm cúng vô cùng.

Có thể lưu trú tại chùa Bái Đính không?

Khách sạn nằm trong khuôn viên chùa Bái Đính

Với không gian xung quanh là núi non hùng vĩ, là sự yên bình, tĩnh lặng của chùa, chắc hẳn đây sẽ là nơi lưu trú phù hợp với bạn nếu muốn tìm hiểu kĩ hơn về chùa Bái Đính Ninh Bình, muốn trải nghiệm nhiều hơn, muốn hòa mình vào không gian cực kì tuyệt vời tại đây.

Một số lưu ý khi ghé thăm chùa Bái Đính Ninh Bình

Khi ghé thăm chùa Bái Đính Tràng An Ninh Bình, bạn có thể tham khảo một vài lưu ý sau đâu nhé!

  • Bạn nên mặc trang phục kín đáo, trang nghiêm, lịch sự khi vào nơi hành lễ
  • Bạn nên đi giày đế thấp, giày thể thao vì khuôn viên chùa rất rộng và sẽ cần đi bộ khá nhiều đó
  • Đừng quên mang theo tiền lẻ nếu bạn muốn công đức hay quyên góp cho chùa nhé
  • Về đồ làm lễ, lễ chùa quan trọng là thành tâm, vì vậy bạn có thể chuẩn bị đồ nhẹ nhàng, không cần quá phô trương. Có thể là đồ chay, hoa quả, nước hay hương nến.
  • Cuối cùng, bạn hãy cùng Viettour3mien bảo vệ môi trường và giữ gìn cảnh quan tại chùa Bái Đính Ninh Bình bằng cách không xả rác bừa bãi hay làm hại đến cây cối nơi đây nhé!

Bài viết trên là những chia sẻ, thông tin chi tiết về du lịch chùa Bái Đính Ninh Bình. Nếu bạn có bất kì băn khoăn thắc mắc hay có nhu cầu đặt dịch vụ thì hãy liên hệ với Viettour3mien để được hỗ trợ nhé!

biên tập viên viettour3mien

Là người đam mê du lịch khám phá, trải nghiệm những địa điểm mới mẻ, hấp dẫn. Tôi cũng là người yêu sự mới lạ, thích tìm hiểu về văn hóa và ẩm thực, vì vậy mà dù đi đến đâu tôi cũng sẽ ghi lại những điều thú vị nhất từ cái nhìn chân thật của mình.

Thông tin liên hệ

Hotline

033.357.3636

Địa chỉ

201 Minh Khai - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Email

sm@viettour3mien.vn

website

www.viettour3mien.vn

Tour nổi bật

5/5
Giá chỉ từ: 1,250,000 vnđ/người
Previous
Next